Home / Phong thủy / Nên thắp mấy nén nhang và thắp thế nào cho đúng?

Nên thắp mấy nén nhang và thắp thế nào cho đúng?

Việc thắp nhang trên bàn thờ là một tập quán từ lâu đời của người Việt Nam, nhưng hiện nay, ít người biết chính xác nên thắp mấy nén nhang trên bàn thờ.

Tìm hiểu phong tục thắp nhang trên bàn thờ của người Việt

Bát nhang được coi là nơi giáng của các các hương linh, thần, thánh, tổ tiên và cũng là nơi thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với cõi âm. Bởi vậy, nên vào những ngày rằm, mồng một hằng tháng, các dịp giỗ, Tết, hầu hết các gia đình Việt Nam đều thắp nhang lên bàn thờ cúng Phật, gia tiên, thần tài hoặc đến đền, chùa…cầu mong gia đạo yên vui, mạnh khỏe, may mắn.

nen thap may nen huong tren ban tho va thap nhu the nao cho dung
Thắp hương trên bàn thờ là một tập quán từ lâu đời của người Việt Nam.

Khi thắp nhang, khói nhang bay lên giống như làn sóng truyền vào không gian. Lời khấn cầu của người thắp nhang hòa vào làn khói nhang truyền đến người nghe lời cầu. Trời Phật sẽ cảm nhận được ước nguyện của người cầu. Do vậy trong kinh Phật mới có bài kệ:

Nguyện đem lòng thành kính,

Gởi theo đám mây hương

Phảng phất khắp mười phương

Cúng dường ngôi Tam Bảo.

Nên thắp mấy nén hương trên bàn thờ?

Trong văn hóa thờ cúng của người Việt Nam, ta thường thấy khi thắp nhang, mọi người thắp theo số lẻ 1, 3, 5, 7, 9, thậm chí là thắp cả bó mà không thắp nhang theo số chẵn. Nguyên do có việc này là bởi người ta quan niệm việc thắp nhang là việc người dương tưởng nhớ người âm, cúng dâng lễ vật với một lòng mong mỏi người âm phù hộ độ trì cho gia đình sức khỏe, may mắn, mọi sự hanh thông. Số lẻ lại biểu tượng cho tính dương, nên việc thắp nhang theo số lẻ là đại diện cho người dương.

Người ta thường thắp hương theo số lẻ, thậm chí là thắp cả bó mà không thắp hương theo số chẵn.
Người ta thường thắp hương theo số lẻ, thậm chí là thắp cả bó mà không thắp hương theo số chẵn.

Có nhiều quan niệm khác nhau về con số các nén nhang:

1 nén nhang: Thể hiện lòng thành kính.

2 nén nhang: Khi viếng linh cữu người chết và trong thời gian để tang, hoặc đốt cho người cõi âm (như các vong hồn), người ta thường thắp 2 nén hương.

3 nén nhang: Con số 3 có nhiều quan niệm khác nhau hơn.

Đó có thể là: Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng); Tam giới (Dục giới, Sắc giới và Vô sắc giới); Tam thời (Quá khứ – Hiện tại – Tương lai); Tam vô lậu học (Giới – Định – Tuệ) của nhà Phật. Điều này lý giải vì sao ở sân chùa thường có 3 đỉnh nhang to.

Ngoài ra, việc thắp ba nén nhang mà người Việt hay làm còn thể hiện ý nghĩa là tâm nhang (lòng thành), giới nhang (theo lời răn dạy của Phật thánh tổ đường) và định nhang (tuyệt đối không thay lòng đổi dạ).

5 nén nhang: Con số 5 là 5 phương trời đất, 5 hướng thần linh. Theo phong thủy là Ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

7 và 9 nén nhang: Số 7 và số 9 tượng trưng cho “vía” của con người, khi người ta muốn xin ơn cho cá nhân (nam thất nữ cửu).

Việc thắp một nén nhang và 3 nén nhang là cách làm phổ biến ở các gia đình Việt Nam hiện nay và cũng là phong tục của Việt Nam. Buổi sáng người ta thường thắp một nén nhang lên ông Thần Tài, ông Địa. Số 1 là số dương – ý chỉ là người sống thành tâm cầu thần linh, cầu mong thần linh phù hộ cho người mua may bán đắt hay được an lành, may mắn.

Ba nén nhang là số nhang phổ biến nhất, có thể áp dụng cho bất cứ dịp nào và ở bất cứ đâu. Trong tâm linh, số 3 là sự tượng trưng cho 3 giới Thiên (trời) – Địa (đất) – Nhân (người). Người dân Việt Nam hay chọn 3 nén để thắp nhang vào ngày Tết, những dịp cúng giỗ, động thổ, cưới xin hay những khi tiến hành các việc quan trọng trong đời.

nen thap may nen huong tren ban tho va thap nhu the nao cho dung?
Việc thắp 3 nén hương là cách làm phổ biến ở các gia đình Việt Nam hiện nay.

Trên thực tế, khi đi chùa, đền, các chùa hiện nay khuyến khích Phật tử chỉ nên thắp một nén nhang (tâm hương), bởi việc thắp 3,5,7,9 nén nhang đều giống nhau, không khác nhau về ý nghĩa. Thắp nhang nhiều hay ít không quan trọng mà chủ yếu là ở tấm lòng của người hướng đến chư Phật. Hơn thế nữa, việc thắp một nén duy nhất sẽ tránh gây hỏa hoạn (nhang đang cháy nếu cắm quá dày có thể bùng lửa) và ô nhiễm môi trường.

Khi thắp nhang, nên chú ý không bao giờ được dùng nhang giả (nhang điện), hoặc nhang tẩm hóa chất độc hại cắm vào lư nhang, tránh gây hại sức khỏe cho mọi người.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *