Home / Mẹo vặt cuộc sống / Mẹo vặt gia đình / 6 điểm chú ý khi cho trẻ ăn dặm

6 điểm chú ý khi cho trẻ ăn dặm

Phần tiếp theo Mẹo Vặt Việt sẽ chia sẻ với quý bạn đọc 6 điểm chú ý khi cho trẻ ăn dặm. Với cả bé và mẹ, ăn dặm đầu tiên bạn hãy chú ý tuân thủ 6 điểm dưới đây

Những điểm cần chú ý khi cho trẻ ăn dặm:

1. Căn cứ vào thể trạng con mình

Sự phát triển ở mỗi trẻ khác nhau nên bạn không cần ép buộc trẻ vào tiêu chuẩn ăn dặm nào cả. Bạn hãy tham khảo những bài viết về ăn dặm kiểu nhật này rồi áp dụng dựa trển tình hình con mình.

2. Bạn đừng sốt ruột

Nếu mẹ cảm thấy lo lắng, sốt ruột, điều đó sẽ truyền sang trẻ, làm mất đi không khí vui vẻ khi ăn. Bạn cần cố gắng bình tĩnh.

3. Cân bằng dinh dưỡng theo đơn vị 2-3 ngày

Chú ý cho trẻ có bữa ăn cân bằng dinh dưỡng những sẽ khó khăn nếu mỗi ngày đều phải chú ý. Chúng ta hãy cân bằng dinh dưỡng theo đơn vị 2-3 ngày

4. Quan sát thái độ của trẻ

Bạn vừa nói “ngon quá nhỉ” vừa xem thái độ trẻ khi ăn. Đặc biệt khi cho trẻ ăn một món mới, bạn hãy chú ý đến cả phản ứng cơ thể của trẻ.

5. Không so sánh với trẻ khác

Mỗi trẻ có sự phát triển khác nhau và sở thích ăn uống khác nhau nên bạn không nên so sánh con mình với trẻ khác. Nếu sức khỏe của bé tốt và lanh lợi thì không có vấn đề gì.

6. Tạo cho trẻ niềm vui khi ăn uống

Từ khi bắt đầu ăn dặm, trẻ sẽ có cảm hứng và mối quan tâm đến bữa ăn. Chúng ta cần chú ý cho trẻ thử nhiều vị khác nhau trong bầu không khí vui vẻ để nuôi dưỡng tâm hồn ăn uống cho trẻ.

Cân bằng dinh dưỡng tốt liên quan đến việc tạo thói quen ăn uống khoa học cho trẻ

Đồ ăn dặm giúp trẻ bổ xung năng lượng và dinh dưỡng mà sữa mẹ và sữa ngoài chưa đủ. Ban đầu, có thể bạn cho trẻ ăn dặm bằng cách cho trẻ uống sữa bột. Nhưng từ giai đoạn này, trẻ cần có thực đơn cần bằng dinh dưỡng để thúc đẩy sự tăng trưởng và thói quen ăn khoa học.

Bạn đừng để công việc chuẩn bị bữa ăn khiến mình bị áp lực. Nếu bạn cảm thấy mỗi ngày chế biến món ăn một lần khó khăn thì có thể điều chỉnh 2-3 ngày chế biến một lần cũng không sao.

Khi trẻ được 9 tháng tuổi, mẹ cần chú ý đến thực đơn.

ở giai đoạn nuốt chửng và giai đoạn nhai trệu trạo, trẻ bị hạn chế bởi những thực phẩm và lượng có thể ăn nên bạn hãy coi trọng việc cho trẻ làm quen với đồ ăn hơn là vấn đề năng lượng và dinh dưỡng. Điều quan trọng là bạn cho trẻ ăn đồ phù hợp với sự phát triển hoặc khi cho trẻ ăn loại thức ăn mới, phải quan sát phản ứng của trẻ rồi mới tiếp tục.

Đến 9 tháng tuổi, trẻ đã ăn ba bữa một ngày, chúng ta cần suy nghĩ đến thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Chúng ta cần chú ý cho trẻ có bữa ăn nhiều màu sắc với thực đơn cơ bản bao gồm “Thực phẩm chính (chất đường bột)” + “Thức ăn chính (Chất đạm)” + “Thức ăn phụ (vitamin và khoáng chất)” + “Canh, súp”.

Tôi muốn các bạn chú ý đưa các nguyên liệu giàu sắt vào thực đơn, ví dụ như gan hay tảo nâu. Vì đến giai đoạn này, thành phần sắt mà trẻ đã nhận được từ mẹ trong thời kỳ mang thai bắt đầu giảm dần.

Bạn có thể tập trung chủ yếu vào thực đơn theo kiểu Nhật có sử dụng nhiều loại nguyên liệu với ít dầu mỡ.

Điểm chú ý khi lên thực đơn

Cho trẻ ăn nhạt, hạn chế lượng muối. Chế biến giữ được hương vị của nhiên liệu.

Các cơ quan nội tạng của trẻ chưa phát triển hoàn thiện nên cần hạn chế lượng muối trong thời kỳ nuốt chửng, vị tự nhiên của các nguyên liệu là đủ đối với trẻ. Ở giai đoạn nhai trệu trạo, mẹ sẽ tạo thêm hương vị. Từ giai đoạn nhai tóp tép về sau. Mẹ cũng nên nấu nhạt, cố gắng phát huy được hương vị của nguyên liệu.

Bạn cần suy nghĩ một thực đơn với nhiều màu sắc

Nếu bạn sử dụng nhiều loại nguyên liệu với nhiều màu sắc như màu đỏ (cà chua, cà rốt), màu xanh ( cải bó xôi, súp lơ xanh), màu vàng (lòng đỏ trứng, bí ngô), màu trắng ( đậu, cá trắng) v.v… bạn sẽ có được bữa ăn cân bằng dinh dưỡng. Nếu biết cách sử dụng tốt các loại rau theo mùa, bạn sẽ có được bữa ăn hấp dẫn cho trẻ.

Từ 9 tháng tuổi mẹ phải chú ý đến cân bằng dinh dưỡng khi nấu ăn cho trẻ.

Từ 9 tháng tuổi, trẻ sẽ ăn một ngày ba bữa, chủ yếu lấy năng lượng và dinh dưỡng thông qua thức ăn. Để có bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, chúng ta cần chú ý đảm bảo bữa ăn có thực phẩm chính như cháo, thức ăn chính như thịt, cá, thức ăn phụ như rau xanh và bổ xung thành phần dinh dưỡng còn thiếu bằng canh, súp.

Khuyến khích thực đơn kiểu Nhật sử dụng ít dầu mỡ.

Nếu sử dụng nước dùng dashi được nấu từ tảo bẹ và cá thu bào, bạn vẫn nấu được vị ngọt và không cần cho muối. Hơn nữa, nếu là một thực đơn theo kiểu Nhật, bạn có thể hạn chế lượng dầu mỡ, như vậy là một mũi tên trúng hai đích. Chúng ta hãy cùng suy nghĩ mọt thực đơn sử dụng chính là nước luộc rau

Xem tiếp: Thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho trẻ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *